Marketing bất động sản phải được liên kết như một dây xích

Marketing bất động sản có vai trò hỗ trợ doanh nghiệp tạo ra chiến thuật cạnh tranh bứt phá trên thị trường, nó đòi hỏi phải được liên kết như một dây xích – ở đó có nhiều mắt xích nối lại với nhau, cùng tạo nên một hệ thống hoạt động trơn tru. Mỗi mắt xích sẽ đại diện cho các hoạt động khác nhau: Nghiên cứu sản phẩm, nghiên cứu thị trường, lên kế hoạch media, quan hệ công chúng, quảng cáo, chiến lược bán hàng, hậu mãi, chăm sóc khách hàng,…

Từ giai đoạn nghiên cứu thị trường đến khi nắm bắt tâm lý khách hàng hướng tới mục tiêu doanh số, marketing bất động sản không đơn giản chỉ là hoạt động ngắn hạn mà là một chiến lược dài hạn, cần có tầm nhìn xa, góc nhìn rộng cùng sự khôn khéo, tinh tế để nắm bắt thị trường.

Marketing bất động sản là một chiến lược dài hơi

 

Nhìn nhận đúng về marketing bất động sản

Theo chủ tịch BrainMark Consulting & Training, hơn 80% doanh nghiệp kinh doanh bất động sản không biết làm marketing hoặc làm marketing không hiệu quả. Nguyên nhân là do tư duy cũ về marketing bất động sản hoặc do người làm marketing bất động sản chưa được đào tạo bài bản, chưa có một chiến lược marketing đúng đắn và sáng tạo.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản ngày càng cạnh tranh khốc liệt, không thể thiếu hoạt động marketing, nhưng vai trò của marketing bất động sản cần được nhìn nhận một cách đúng đắn để gia tăng trách nhiệm và quyền hạn cho từng cá nhân.

Khảo sát thực tế cho thấy, những “ông lớn” trên thị trường bất động sản hiện nay có kế hoạch truyền thông quy mô, hoạch định rõ ràng thường là những người hiểu được giá trị cốt lõi của marketing. Họ sẵn sàng chấp nhận mức chi phí tương đương 5-15% tổng doanh thu mang về hoặc hơn để phục vụ marketing.

Trong khi đó, vẫn có nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ chỉ nhìn vào doanh số để đánh giá kết quả, chưa hiểu rằng hiệu quả marketing không chỉ nằm ở con số, mà còn là câu chuyện thương hiệu đối với một doanh nghiệp mong muốn phát triển bền vững.

 

Đâu là chiến lược marketing bất động sản hiệu quả? Marketing BĐS: Cần cả “khối óc” lẫn “con tim”

Thực chất, hiện thân của bất động sản không gì khác là những bãi đất hoang, những khối bê tông thô cứng. Làm thế nào để khách hàng có thể nhìn ra giá trị của sản phẩm, để nhanh chóng chinh phục trái tim khách hàng thì vai trò của marketing bất động sản là vô cùng quan trọng.

Một chiến lược marketing bất động sản tuyệt vời không chỉ giúp chủ đầu tư và sàn giao dịch có thể quảng bá dự án bất động sản nhanh chóng, tạo ấn tượng tốt trong mắt khách hàng mà còn góp phần xây dựng được hình ảnh, thương hiệu uy tín cho doanh nghiệp.

Marketing bất động sản cần cả “khối óc” lẫn “con tim”

Ngoài phân tích, đánh giá bằng “con mắt” của người trong nghề để đưa ra những chiến lược phù hợp, người làm marketing cần phải biến hóa linh hoạt, tạo ra những thông điệp, concept, ý tưởng, TVC,…mới lạ. Biến mình trở thành một thi sĩ để dùng trái tim thấu cảm “thổi hồn” vào những sản phẩm không biết nói, từ đó thu hút và lôi kéo khách hàng. Đảm bảo đánh đúng vào đối tượng khách hàng tiềm năng, thể hiện được đặc trưng của dự án và gắn liền với vấn đề của khách hàng.

Theo BrainMark Consulting & Training, 7 yếu tố marketing bất động sản quan trọng cần lưu ý là:

  • Định vị đúng dự án
  • Xác định khách hàng mục tiêu
  • Chọn kênh truyền thông và phân bổ ngân sách hợp lý
  • Nội dung truyền thông phải cụ thể, rõ ràng
  • Hợp tác với môi giới
  • Chính sách phân phối sản phẩm khôn ngoan
  • Chăm sóc khách hàng chu đáo.

Quan trọng nhất, để xây dựng thương hiệu bền vững, các hoạt động tại doanh nghiệp nói chung và hoạt động marketing nói riêng phải mang theo cả “khối óc” lẫn “con tim”, thể hiện được cái tầm, cái tầm của doanh nghiệp, từng bước chạm đến trái tim khách hàng.

 

Nguồn: copy