Thẩm định giá bất động sản luôn là công việc quan trọng mà bất kỳ nhà đầu tư nào muốn phát sinh giao dịch đều phải thực hiện. Hiện nay có rất nhiều cách để thẩm định giá bất động sản. Trong bài viết này, Munkas xin được chia sẻ 06 phương pháp định giá “chính thống” thường được áp dụng để thẩm định giá bất động sản.

  1. Phương pháp thẩm định giá bất động sản qua “Vị Trí”

Yếu tố đầu tiên để quyết định đến giá trị bất động sản đó chính là vị trí. Vị trí nằm ở mặt tiền quận trung tâm sẽ có giá khác với những khu vực trong hẻm khu vực ngoại ô. Chính vì thế, bạn cần phải xác định thật chi tiết vị trí nhà đất của bạn nằm ở khu vực nào, mặt tiền đường lớn hay nhỏ, quận huyện nào, thành phố nào hoặc nếu nằm trong hẻm thì đó là hẻm chính hay phụ. Bởi vì những bất động sản nằm ở mặt tiền sẽ có giá trị kinh doanh hơn nên chắc chắn giá bán sẽ cao hơn những vị trí khác.

  1. Phương pháp thẩm định giá bất động sản qua “Bảng giá đất địa phương”

Sau khi đã biết được chính xác vị trí nhà đất, hãy dành một chút thời giản để tham khảo qua bảng giá đất mới nhất do các cơ quan chức năng của khu vực đó ban hành. Thông qua việc này, bạn sẽ đánh giá được tình hình giá đất ở vị trí đó đang diễn ra như thế nào, có xảy ra tình trạng “sốt” đất hay không. Bên cạnh đó, ngân hàng, môi giới tự do, công ty bất động sản hoặc các website uy tín cũng là một trong các nguồn giúp bạn tham khảo giá đất nhanh nhất.

Theo đó, cách định giá bất động sản này sẽ được thực hiện trên nguyên tắc lấy giá đất hiện tại cao hơn 3-4 lần bảng giá đất được quy định (Điều chỉnh 5 năm/lần). Theo nhận định của các chuyên gia đánh giá, hệ số 3,8 – 4,5 là độ chênh lệch bình quân nằm trong khoảng chấp nhận được. Vì trên thực tế, khoảng 80% giao dịch thành công đều chấp nhận trong khoảng này.

Ví dụ: Năm 2015, bảng giá đất nhà nước quy định đường Cô Giang (quận Phú Nhuận) có mức giá là 19,5 triệu đồng/m2. Lấy con số này nhân với 3,8 – 4,5 sẽ cho ra một mức giá tiệm cận tương đối với thị trường hiện nay. Đồng thời, tùy vào vị trí, diện tích bất động sản, mức giá sẽ dao động trong khoảng 10 – 15%. Nếu bạn bắt gặp những mẫu tin rao bán nhà đất tại đường Cô Giang với giá gấp 10 lần Nhà Nước quy định, cần phải kiểm tra kỹ các thông tin để tránh rơi vào bẫy “giá ảo”.

  1. Phương pháp thẩm định giá bất động sản qua “Tình Trạng Nhà”

Đối với những bất động sản đã có nhà hiện diện, biết cách phân loại nhà cũng là một yếu tố rất quan trọng song song với vị trí. Việc xác định loại nhà cấp 1, cấp 2, cấp 3, cấp 4, biệt thự, căn hộ bình dân hay cao cấp sẽ ảnh hưởng đến việc thẩm định giá bất động sản. Hơn thế nữa, bạn cần phải tính toán được tuổi thọ của nhà dựa thời điểm xây dựng/sửa chữa để khấu hao vào giá trị hiện tại.

  1. Phương pháp thẩm định giá bất động sản qua “Các bất động sản lân cận”

Với sự phát triển của công nghệ, truyền thông đại chúng, bạn sẽ dễ dàng tra cứu mọi thông tin về giá nhà đất xung quanh. Những bất động sản tương đương về vị trí, khu vực cũng là một cơ sở vững chắc để so sánh và thẩm định giá bất động sản của bạn.

Hoặc có một cách đơn giản, chính là đóng vai những người mua nhà đất để khảo sát giá bán của các căn nhà đang được rao bán ở các khu vực xung quanh. Ngoài ra, hỏi thăm người dân, tổ trưởng khu phố về tình hình gía. Việc thẩm định giá bất động sản sẽ giúp bạn dễ dàng quyết định giá bán dù cho thị trường thời điểm đó đang diễn biến như thế nào. Chẳng hạn, nếu thị trường đang “nóng”, bạn có thể tăng 10% giá bán so với thông tin thẩm định giá. Hay chỉ cộng 5% giá bán khi thị trường đang có nguy cơ đóng băng.

  1. Phương pháp thẩm định giá bất động sản qua “Môi giới địa phương”

Thực tế, khi nhắc đến phương pháp này rất nhiều người ngao ngán và lắc đầu bởi họ dần mất niềm tin bên thứ ba sau nhiều thông tin “cơn sốt đất ảo do môi giới đồng thổi”. Tuy nhiên, trường hợp đó chỉ xảy ra bởi những môi giới không chuyên. Với những người môi giới chuyên nghiệp, họ sẽ sẵn sàng cho bạn nguồn thông tin vô cùng chuẩn xác, nhanh chóng và hiệu quả nhất về giá đất của khu vực qua từng thời kỳ.

Mặt khác, bạn cũng nên công nhận một điều, tìm đến những nhà môi giới chuyên nghiệp sẽ giúp việc mua bán bất động sản của bạn trở nên dễ dàng hơn. Bởi dựa trên tính chất công việc, bắt buộc hầu hết các môi giới phải theo sát thị trường, am hiểu giá cả, có khả năng đánh giá, phân tích giá trị và thành thảo xử lý thủ tục giấy tờ.

6, Phương pháp thẩm định giá bất động sản qua “Ngân hàng”

Có lẽ đây là phương pháp không thể thiếu của những người kỹ tính. Bởi thẩm định giá bất động sản là một công việc được ngân hàng thực hiện rất chặt chẽ khi cho vay. Vì thế, nếu được ngân hàng thẩm định, bạn sẽ an tâm hơn. Do ngân hàng thường đưa ra giá ở mức an toàn, có thể cao hơn 10-20%. Tuy nhiên, phương pháp này có một nhược điểm khá lớn đó chính là thời gian, nên đôi khi bạn có thể đánh mất cơ hội chốt giao dịch vì đưa ra quyết định chậm.

Tạm kết

Sau khi thu thập đủ thông tin hữu ích, đây là lúc để bạn tổng hợp, so sánh và đưa ra mức giá hợp lý cho tài sản của mình. Nếu bạn vẫn còn phân vân và chưa tìm ra mức giá hợp lý cho bất động sản của mình, bạn có thể tìm đến những công ty hoặc đơn vị chuyên thẩm định giá. Tránh được tình trạng thẩm định sai giá.

Trên đây là bài chia sẻ về 06 phương pháp thẩm định giá bất động giá dành cho các nhà đầu tư. Và đừng quên luôn theo dõi website Munkas.com để cập nhật nhiều tin tức mới hơn!

Nguồn: copy